Quản lý tốc độ quạt trên PC chạy Windows bằng Điều khiển quạt

Fan Control là một ứng dụng mã nguồn mở dành cho các thiết bị Microsoft Windows 10 và 11 để quản lý quạt hệ thống. Hầu hết PC Windows đều có một hoặc nhiều quạt, ví dụ như quạt bộ xử lý, quạt cho bộ cấp nguồn, quạt bộ điều hợp đồ họa và các quạt khác.

fan control

Những quạt này được sử dụng để làm mát hệ thống hoặc các bộ phận cụ thể để tránh quá nhiệt hoặc các vấn đề khác liên quan đến các bộ phận đạt đến ngưỡng nhiệt.

Mẹo: bạn có thể kiểm tra nhiệt độ, bao gồm cả nhiệt độ GPU, trong Trình quản lý tác vụ Windows 10 và 11.

Quạt được điều khiển tự động theo mặc định trên hầu hết các hệ thống, nhưng có phần mềm chuyên dụng để quản lý quạt theo cách thủ công. Một số người dùng có thể muốn quạt quay chậm lại để giảm tiếng ồn mà chúng phát ra, những người khác có thể muốn quạt quay nhanh hơn để làm mát các bộ phận nhiều hơn.

fan control interface

Fan Control là một chương trình mã nguồn mở dành cho Windows cung cấp cho người quản trị hệ thống quyền kiểm soát các quạt. Chương trình dựa vào thư viện bên thứ ba công khai để phát hiện phần cứng tương thích. Sau khi khởi động, nó sẽ chạy quét các quạt trên hệ thống và chạy kiểm tra từng quạt mà nó phát hiện ra để phát hiện ngưỡng tốc độ.

Quạt mà nó phát hiện được hiển thị trong giao diện và bạn có thể để chương trình điều khiển tốc độ hoặc chuyển sang chế độ điều khiển thủ công để quản lý quạt theo cách thủ công. Điều khiển quạt lấy thông tin từ các cảm biến nhiệt độ mà nó hỗ trợ, ví dụ như từ bộ xử lý hoặc cảm biến bo mạch chủ.

cảm biến điều khiển quạt

Người hâm mộ được xác định chính xác trên một số thiết bị, trong khi chúng hoàn toàn không được phát hiện trên những thiết bị khác. Chương trình hỗ trợ tên tùy chỉnh cho người hâm mộ, giúp xác định người hâm mộ trên hệ thống.

Người dùng ứng dụng có thể thêm các điều khiển và đường cong tự động vào giao diện để quản lý chi tiết tốc độ và hành vi của quạt.

Tùy chọn Tự động cung cấp cho bạn các tùy chọn để đặt nhiệt độ không tải và tải, tốc độ quạt mong muốn cho những điều này, các bước và thời gian phản hồi.

Điều khiển quạt hỗ trợ một số tính năng bổ sung, bao gồm lưu và tải cấu hình, các đường cong quạt khác nhau để điều khiển quạt hoàn toàn và trình chỉnh sửa chủ đề.

Các từ kết thúc

Làm thế nào để nó xếp chồng lên các chương trình điều khiển quạt khác như FanCtrl hoặc SpeedFan? Fan Control chắc chắn không dễ sử dụng như những ứng dụng này, nhưng nó cung cấp nhiều tùy chọn quản lý hơn những ứng dụng đó. Điều đó có cần thiết hay không là tùy thuộc vào từng trường hợp sử dụng. Một số ứng dụng có thể không phát hiện ra một số hoặc tất cả người hâm mộ của hệ thống, trong khi những ứng dụng khác thì có thể. Luôn luôn tốt nếu có một số tùy chọn khi nói đến chức năng.

Tôi đã sử dụng các ứng dụng điều khiển quạt như SpeedFan trong nhiều năm để giảm tiếng ồn mà một số loại quạt nhất định tạo ra trên PC Windows. Tôi thấy chúng vô giá cho mục đích này và không bao giờ gặp phải bất kỳ vấn đề quá nóng nào khi sử dụng các ứng dụng này.

Bây giờ bạn: bạn có điều khiển quạt trên hệ thống của mình không?

hình ảnh phần mềm

Xếp hạng tác giả

Tên phần mềm

Điều khiển quạt

Hệ điều hành

các cửa sổ

Hạng mục phần mềm

Hệ thống

Trang đích

Quảng cáo

Thanks for Reading

Enjoyed this post? Share it with your networks.

Get more stuff

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Feedback!