Logic mệnh đề cho người mới bắt đầu – Bạn đã biết nhiều hơn bạn nghĩ

Nghe có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng bạn đã có tất cả những gì cần thiết để tạo ra logic cấp cao: ngay sau mắt bạn.

Trong kỳ đầu tiên của trường đại học, tôi đã được làm quen với một môn học gọi là Logic. Trong thời trang “Tôi nghĩ, do đó tôi là”, bạn có thể nghĩ rằng đây sẽ là một chủ đề dễ dàng. Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều được dạy cách suy nghĩ trong suốt thời gian đi học và vì tất cả chúng ta đều “suy nghĩ”, sẽ không có gì xa lạ trong chủ đề có thể đánh lừa tâm trí kém tỉnh táo.

Đủ đáng kinh ngạc, theo cùng một cách mọi người gặp khó khăn với môn Toán ở trường đại họcHồi đó, Logic là môn học mà học sinh thi rớt nhiều nhất.

Tại sao Logic mệnh đề lại khó?

Điều gì có thể là lý do cho điều đó? Điều duy nhất, về mặt lý thuyết, điều đó có thể gây rắc rối là số lượng thuật ngữ không quen thuộc liên quan đến logic mệnh đề.

Các giáo sư đã sử dụng các biểu thức tiếng Latinh như “thiết lập giới hạn” và “phương pháp nâng“để xác định một số loại quy trình suy ra kết quả, và những quy trình này thường khiến mọi người phàn nàn về” bản chất bí truyền “của chủ đề.

Chúng ta có thể gọi đây là ngôn ngữ kim loại. Trong trường hợp này, nó có thể được tạm dịch là “ngôn ngữ ưa thích để nói về một chủ đề khiến học sinh khó hiểu sự việc thực sự là gì”. Và nó có sức hấp dẫn trong ý nghĩa phân loại mọi thứ.

Tuy nhiên, thực hành cường độ cao với các ví dụ có thể giúp học sinh học nhanh hơn nhiều so với việc lấp đầy ổ cứng của họ với những từ vựng mà họ có thể sẽ chỉ sử dụng để vượt qua các bài kiểm tra và sau đó không bao giờ sử dụng lại – ngoại trừ trong những câu đố trò chơi chữ đó.

Đây là điểm mà tôi đạt được. Khi đã có kết quả tốt trong môn Logic, tôi đã bị sốc với cách các bạn cùng lớp nói về Logic trên mạng xã hội (những câu như “đây không phải là chủ đề cho học kỳ đầu tiên – nó quá khó”, hoặc “tại sao họ lại mong tôi học tiếng Latinh? Đây là số 21st thế kỷ! “là thông thường).

May mắn thay cho tôi, thay vì tập trung vào việc đặt tên cho từng quy tắc suy luận mà tôi đã nghe nói đến, tôi quyết định tập trung vào việc hiểu từng điều dẫn đến điều gì – điều có lẽ khiến tôi ít lo lắng về chủ đề hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Vì vậy… 😋 đùa thôi. VẬY, hãy để tôi thử chỉ cho bạn trong bài viết này một số quy tắc của logic mệnh đề.

Tôi sẽ cố gắng tránh những ngôn ngữ cầu kỳ và giới thiệu cho bạn một vài ví dụ để giúp bạn thấy rằng bạn đã nghĩ theo cách mà môn học Logic trình bày với bạn.

Bạn chỉ cần bỏ qua phần sử dụng một cái tên lạ và đưa ra lời giải thích phức tạp cho chính quá trình.

Chế độ đưa, Chế độ chọn, Hocus Pocus, Abracadabra …

Hãy bắt đầu với những cái tên Latinh cổ đại thực sự khó hiểu: Chế độ lớpPhương pháp lấy. Modus ponens được định nghĩa trong Wikipedia như sau:

Trong logic mệnh đề, thiết lập giới hạn (/ ˈMoʊdəs ˈpoʊnɛnz /; MP), còn được gọi là thiết lập giới hạn (Tiếng Latinh có nghĩa là “phương pháp đặt bằng cách đặt”) hoặc hàm ý loại bỏ hoặc khẳng định tiền đề, là một hình thức lập luận suy diễn và quy tắc suy luận. Nó có thể được tóm tắt là “P ngụ ý Q. P là đúng. Do đó, Q cũng phải đúng.”

Bây giờ tôi không biết về bạn, nhưng khi tôi nhìn thấy những ký hiệu phiên âm và những từ mà tôi không biết chúng có nghĩa là gì – nhưng ai đó đang nói với tôi rằng tôi nên làm thế – tim tôi đập loạn nhịp.

Trên thực tế, chúng ta có thể đi thẳng vào hai câu cuối cùng ở đây để đi vào vấn đề. Câu đầu tiên dài và đầy ám ảnh về cơ bản dùng để nói với bạn “các anh hùng, có một khu rừng đen tối và đầy đe dọa ở phía trước của bạn. Hãy bỏ lại phía sau tất cả hy vọng, những người bước vào.”

Tuy nhiên, điểm mấu chốt là “khi điều đầu tiên đúng thì điều thứ hai cũng đúng. Vì chúng ta biết rằng điều đầu tiên là đúng, bạn nghĩ gì về điều thứ hai?”

Nhìn thấy? Sau khi đánh bại các từ tiếng Latinh và hack và chém qua ‘mệnh đề’, ‘ngụ ý’, ‘tiền đề’, ‘suy luận’ và ‘suy luận’, bạn chỉ cần đi đến kết luận điều gì đó là đúng vì một điều khác cũng đúng. Tuyệt quá! Bây giờ đang tiếp tục.

Ví dụ về modus ponens

Như tôi đã đề cập trước đây, tôi tin rằng các ví dụ hoạt động tốt hơn những từ hoa mỹ, vì vậy hãy cùng tìm ra một ví dụ đơn giản:

Tôi đến từ một đất nước không bao giờ có tuyết. Khi ở Mỹ vào mùa đông, tôi thích làm những thiên thần tuyết. Đó là mùa đông, và tôi đang ở Mỹ. Bạn nghĩ tôi sẽ làm gì khi trời có tuyết?

Nếu những gì bạn nghĩ là “bạn sẽ làm thiên thần tuyết, duh”, xin chúc mừng! Bạn vừa xem qua logic mệnh đề mà chúng ta đã nói trước đó. Và bạn không cần phải nói một lời cầu nguyện bằng tiếng Latinh, sử dụng các từ ngữ ma thuật, làm phép hay bất cứ điều gì khác. 😊

Đậu Hà Lan và hàng đợi

Bây giờ bạn có thể hỏi, “ok, nhưng còn điều P và Q trong hai câu cuối cùng của định nghĩa mà bạn xấu hổ CTRL-C-ed và CTRL-V-ed từ Wiki thì sao?”

Nắm bắt tốt! Đây là những đại diện cho những gì chúng tôi gọi là mệnh đề (đó là lý do tại sao nó được gọi là “mệnh đề logic ”, nhân tiện).

Một mệnh đề không hơn gì một câu. Thay vào đó, họ có thể nói “câu A” và “câu B”. Nhưng ai đó trong quá khứ đã chọn P và Q, giống như trong Toán học, bạn chọn X và Y.

Sử dụng ví dụ trên, ở Mỹ vào mùa đông (mệnh đề P), đối với tôi, có nghĩa là (ngụ ý) rằng tôi phải xuống đất và vẫy tay chân điên cuồng để tạo ra những gì trông giống như hình dạng của một thiên thần.

Bây giờ, bạn biết tôi đang ở Mỹ vào mùa đông và tuyết rơi (tôi đã nói với bạn rằng “P” là đúng). Đây là thời điểm mà chúng tôi kết luận rằng tôi sẽ làm những gì tôi nói tôi làm bất cứ khi nào câu đầu tiên là đúng – Tôi sẽ hành động theo mệnh đề thứ hai (“Q”) và cũng sẽ làm cho nó đúng.

Bây giờ bạn đã biết tác giả của bài viết này ngớ ngẩn như thế nào và hiểu rõ hơn về quy tắc đầu tiên, hãy chuyển sang quy tắc tiếp theo, avara kedavra… Ý tôi là, phương pháp nâng.

Nơi đây, Wikipedia “giúp” chúng tôi một lần nữa với một định nghĩa đẹp đẽ, dài dòng:

Trong logic mệnh đề, phương pháp nâng (/ ˈMoʊdəs ˈtɒlɛnz /) (MT), còn được gọi là cách thoát khỏi (Tiếng Latinh có nghĩa là “phương pháp loại bỏ bằng cách lấy đi”) và phủ nhận hệ quả, là một dạng lập luận suy diễn và một quy tắc suy luận.

Phương pháp lấy có dạng “Nếu P, thì Q. Không phải Q. Do đó, không phải P.” Nó là một ứng dụng của chân lý tổng quát rằng nếu một tuyên bố là đúng, thì nó cũng theo phương pháp tích cực. Dạng cho thấy rằng suy luận từ P ngụ ý Q đến phủ định của Q ngụ ý phủ định P là một đối số hợp lệ.

Nếu bạn không thích trải qua việc ‘phủ nhận hậu quả’ và ‘điều này xảy ra theo quy luật’, bạn là một con người vô tâm.

Ví dụ về modus tollens

Một lần nữa, đây là Mighty Mouse để tiết kiệm thời gian và yêu cầu bạn tập trung vào “Nếu P, thì Q. Không phải Q. Do đó, không phải P.”

Những gì quy tắc này đang nói thực sự là một bổ sung cho những gì quy tắc đầu tiên nói. Nếu câu thứ hai không đúng, thì câu đầu tiên cũng có thể không đúng. Vì vậy, nếu bây giờ tôi không làm thiên thần tuyết, bạn sẽ làm gì về nó?

Vì chúng tôi đã kết hợp ý tưởng đến Hoa Kỳ vào mùa đông và làm thiên thần tuyết, nên ít nhất một số phần của mệnh đề đầu tiên không thể thành sự thật: tôi không ở Mỹ hoặc không phải mùa đông.

Dù sao đi nữa, vì để mệnh đề đầu tiên đúng, thì hai phần này phải đúng, chúng ta có thể giả định rằng câu đầu tiên, bằng cách nào đó, là sai.

Và chỉ như vậy, bạn nhận ra rằng bạn đã biết hai quy tắc logic mệnh đề mà không cần phải tham khảo từ điển của bạn! 😃

Tóm tắt

Trong bài viết này, chúng tôi thấy rằng có thể biết (và thực hành) logic mà không cần nghiên cứu nó. Chúng tôi cũng biết được rằng chúng tôi đã biết nhiều logic hơn những gì chúng tôi có thể tưởng tượng và tác giả của bài viết này rất thích chơi trong tuyết.

Như một phần thưởng, chúng tôi đã thực hành hai quy tắc logic mệnh đề, mà những cái tên lạ mắt có thể khiến bạn sợ hãi ngay cả khi nhìn vào chúng: thiết lập giới hạnphương pháp nâng.

Có những người khác, mặc dù. Nếu bạn thích cách chúng được giải thích ở đây và muốn xem các quy tắc logic hơn được giải thích trong một biểu mẫu mà bạn chắc chắn sẽ hiểu – và có thể nhận ra rằng bạn đã tận dụng – hãy gửi phản hồi của bạn cho bạn thực sự trên Twitter. Tôi cũng muốn hướng dẫn bạn về các quy tắc khác – và có thể chia sẻ nhiều hơn về sự ngốc nghếch của tôi thông qua các ví dụ.

Chúc bạn viết mã vui vẻ! 😉

The source: https://nguyendiep.com
Category: SEO

Thanks for Reading

Enjoyed this post? Share it with your networks.

Get more stuff

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Feedback!