How to type Vietnamese with Telex and VNI accents in 1 MINUTE

Please share an experience of a product or service that makes you feel good! This information will help a lot of “later” people.

WRITE NOW, EASY NEK!


MarsURL.com: Get image URL in 3 seconds, size up to 20MB and last for 3 DAYS.
DOWNLOAD PHOTO NOW


MarsReels: Download Instagram Photo/Video/Reels/Stories/IGTV in 3 SECONDS.
ACCESS NOW


MarsPaste.com: The fastest solution to share documents/code online.
Watch now

Type Vietnamese on Windows 10 computers or macOS, phone Android or iPhone, iPad, iOS is always a question that many people search for, especially those who have just come into contact with computers or phones.

No matter what device you are using is a Laptop, Android or iOS phone, typing Vietnamese is an indispensable skill in the current technological life. Surely you don’t want to edit your text, send emails with unsigned content to your colleagues, customers, … right? H

Currently, there are two very popular Vietnamese typing methods VNI and TELEX . typing methods. So are these typing methods difficult and how can I type Vietnamese as quickly as possible?

In this article, I will guide you to type accented Vietnamese quickly through these two typing methods and at the same time share about how to be able to type Vietnamese quickly. This article is aimed at people who are new to computers and do not know how to type Vietnamese with VNI or TELEX style.

Once you know how to type Vietnamese with the Telex style, then you can apply this typing method on both phones and tablets. use Android as well as Apple products are iPhone or iPad.

Vietnamese typing table fast and effective

Signs and Vowels Style TELEX Type of VNI
Add accents s 1
Add hyphen f 2
Add question mark r 3
Add tilde x 4
Add heavy accents j 5
Add caret â aa a6
Add caret ee e6
Add a caret oo o6
Add brackets? uw and ] u7
Add brackets ow and [ o7
Thêm dấu trăng  ă aw a8
Đánh chữ  đ dd d9
Xóa dấu z 0
Tắt dấu Loại bỏ dấu
ass  ->  as
Loại bỏ dấu
a11  ->  a1
Ví dụ Tienges Vietej Tieng61 Viet65

Giới thiệu về phần mềm Unikey

Unikey là chương trình gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên Windows với phần lỗi xử lý tiếng Việt UniKey Input Engine cũng được trang bị ở các chương trình bàn phím khác có ở các hệ điều hành phổ biến như macOS, Linux mà đặc biệt là có ở cả trong thiết bị của Apple như iPhone, iPad.

UniKey Input Engine là chương trình có mã nguồn mỡ theo giấy phép của GNU General Public License. Trang chủ duy nhất của Unikey là Unikey.org nên bạn cần lưu ý mỗi khi cần tải phần mềm Unikey về máy tính, hạn chế sử dụng các trang liên quan khác nhằm hạn chế các rủi ro không mong muốn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm danh sách các bộ gõ tiếng Việt tốt nhất hiện có trên Internet mà mình đã chia sẻ trong bài viết gần đây.

Làm sao để gõ tiếng việt trong Windows 10

Để gõ được tiếng việt bạn cần phải cài thêm phần mềm gõ tiếng việt tên là Unikey cho Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7. Nếu máy tính của bạn chưa có phần mềm này, các bạn có thể tham khảo bài viết cách cài đặt và sử dụng Unikey.

gõ tiếng việt có dấu

Việc cấu hình cho bộ gõ Unikey chỉ cần thực hiện một lần duy nhất sau khi cài đặt thành công. Và lưu ý, bạn cần chuyển sang biểu tượng chữ V ở phía dưới thanh Taskbar trước khi thực hiện gõ tiếng việt nhé.

gõ tiếng việt có dấu

Gõ tiếng việt trên hệ điều hành macOS

Nếu như bạn đang sử dụng Macbook thì có thể xem cách đưa bộ gõ tiếng việt đã được trang bị sẵn trên macOS thông qua bài viết trước đây. Để có thể bật bộ gõ tiếng việt được trang bị sẵn trên macOS mới nhất là Mojave, bạn có thể tham khảo nhanh video dưới đây:

Ngoài bộ gõ mặc định ra, mình cũng muốn giới thiệu đến bạn một ứng dụng gõ tiếng việt khá tốt danh cho macOS mà mình vừa biết trong thời gian gần đây, đó chính là OpenKey. Ngoài khả năng hổ trợ cả hai kiểu gõ chính là Telex và VNI, ứng dụng còn cho phép bạn tuỳ chọn nhiều bảng mã khác, ngoài Unicode. Được biết, OpenKey là một ứng dụng do một người lập trình viên người Việt phát triển và cung cấp nó hoàn toàn miễn phí.

openkey-main-control

Cách thiết lập khá đơn giản, sau khi tải OpenKey từ liên kết này. Bạn cần cấp quyền cho ứng dụng thông qua System Preferences > Security & Privacry > Acccessibility > Mở khóa rồi chọn vào OpenKey là OK. Ngay lập tức, OpenKey sẽ xuất hiện trên thanh Menu với ký hiệu V là gõ tiếng Việt, E là tắt khá tương tự như bộ gõ Unikey bên Windows.

Ngoài ra, bạn có thể tùy biến chuyển đổi giữa 2 bộ gõ này bằng cách sử dụng Option + Z hoặc Control + Z hoặc Command + Z tùy sở thích của từng người. Phần mềm hổ trợ nhiều tính năng khác như Cập nhật tự động, gõ tắt, chuyển mã, chuyển chế độ thông minh,…

Cập nhật 2021: Hiện tại mình đang sử dụng macOS Big Sur và có thể nói bộ gõ tiếng việt ở phiên bản macOS này khá ổn định. Mình đã chuyển sang dùng bộ gõ mặc định của macOS một thời gian và hiện đang thấy khá OK. Mình viết blog rất nhiều trên ứng dụng Ulysses và bộ gõ hoạt động hoàn hảo với công cụ này cũng nhứ trên Safari.

Bạn cần cấu hình cho Unikey để gõ tiếng việt

  • Chọn: Bảng mã là Unicode
  • Chọn: Kiểu gõ là Telex hoặc VNI, …
  • Chọn: Cho phép gõ dấu mũ, móc ở cuối từ
  • Chọn: Khởi động cùng Windows

Bạn có thể gõ Tiếng Việt bằng mấy cách?

Thông thường bạn có thể gõ tiếng việt bằng 2 kiểu gõ thông dụng là Kiểu gõ TELEX và VNI. Ở mỗi kiểu gõ có những ưu điểm khác nhau: Nhưng riêng mình thì mình thích kiểu TELEX hơn vì khi gõ tiếng việt sẽ rất nhanh. Dưới đây là bảng về cách thêm dấu ở từng kiểu VNI và TELEX.

go tieng viet co dau

Ví dụ:

Top thủ thuật máy tính hữu ích = Top thur thuaatj mays tinhs huuwx ichs

Top thủ thuật = Top thu3 thuat65 may1 tinh1 huu74 ich1

Tại sao gõ TELEX lại nhanh hơn kiểu gõ VNI?

Theo quan điểm cá nhân mình, là một người có khả năng đánh chữ bằng 10 ngón không cần nhìn màn hình thì gõ bằng kiểu Telex sẽ nhanh hơn rất nhiều vì mình không phải với các ngón tay lên phía trên để gõ các số từ bàn phím. Nếu như muốn thêm dấu sắc hoặc dấu huyền thì mình chỉ cần nhấn ngay S hoặc F ở phía sau chữ cần gõ mà không cần phải với lên nhấn số 1 hoặc 2.

Hơn nữa, đối với những bạn đang sử dụng iPhone, iPad thì kiểu gõ mặc định tiếng việt của các thiết bị này là kiểu TELEX, ở Android thì bạn có thể tuỳ chình giữa VNI và TELEX. Và đây cũng là một lý do nữa để bạn nên “Pro” kiểu Telex.

Lưu ý khi gõ tiếng Việt khi soạn thảo văn bản

  1. Các dấu: chấm (.), phẩy (,), hai chấm (: ), chấm phẩy (,) gạch ngang (-), cần gõ liền với chữ đằng trước rồi mới ấn cách (space).
  2. Các dấu: đóng mở ngoặc (‘, “, ’, ”) cần gõ cách với chữ đằng trước và liền với chữ đằng sau.

Ví dụ: Trong đó, có rất nhiều điều cần biết. Bạn cần tham khảo tại Topthuthuat.com

Không được: Trong đó , có rất nhiều….

Như vậy bạn đã biết được cách gõ tiếng việt bằng 2 kiểu VNI và TELEX rồi đấy.

Gõ 10 ngón kết hợp với kiểu gõ TELEX

Đây sẽ là đoạn video sẽ cho bạn biết được tốc độ của việc đánh chữ bằng 10 ngón kết hợp với TELEX sẽ nhanh như thế nào! Thực tế tốc độ có thể nhanh hơn nếu như mình sử dụng bàn phím cơ, đoạn video được ghi lại từ thiết bị Macbook của mình.

The text that I typed in the video.

In this video, I will show you how to type Telex on your computer.

Typing Telex is a typing method that I personally appreciate and is faster than Vni, Telex typing becomes even more beneficial if you know how to type with 10 fingers.

You can see the speed of Vietnamese typing using Telex style combined with 10-finger typing:

Are you a startup entrepreneur? Are you a mid-level manager in a growing business, or in a multinational corporation? Are you looking for ways to increase market share and increase sales? Craving to find a way to motivate employees to excel? Eager to save time? How to deal with difficult bosses, difficult colleagues to cooperate or delegate to employees effectively? Confront and surpass the competition?

If the above questions are your worries, keeping you awake at night, I hope that….

I would like to pause the video here and hope that I will know how to do Telex typing after watching this video.

Epilogue

Hopefully this article will help you to type Vietnamese with Telex or VNI, depending on your habits and needs of work, you can choose a suitable typing method, if you are a newbie. And when you first come into contact with a computer, I personally recommend using Telex typing because once you know this typing method, you can apply it to perform typing on iOS or Android phones easily. .

If you have any other questions or comments related to the article, don’t forget to leave your comments in the section below.

Good luck!

4.2/5 – (57 votes)

By Nguyen Manh Cuong

Nguyen Manh Cuong is the author and founder of the nguyendiep blog. With over 14 years of experience in Online Marketing, he now runs a number of successful websites, and occasionally shares his experience & knowledge on this blog.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *