Bạn đang xem:
Cuộc đời Daisetzu Teitarō Suzuki
tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Cuộc đời của Daisetzu Teitaro Suzuki

Daisetzu Teitarō Suzuki sinh ngày 18 tháng 10 năm 1870 tại Kanazawa 金澤 (Jinze), Ishikawa 石川 (Shichuan); mất ngày 12 tháng 7 năm 1966. Cha của ông là Ryojun Suzuki, một bác sĩ, và họ của mẹ ông là Masu (không rõ tên). Cha mẹ anh có tổng cộng 5 người con, và anh là con út.

Ông nội và ông cố của Suzuki cũng theo đuổi ngành y. Khi Suzuki 鈴木 (Linh Mộc) lên 6 tuổi, ông nội và ông cố của anh lần lượt qua đời. Ngay năm sau, anh ấy chứng kiến ​​​​một trong những người anh em của mình chết. Những cuộc chia ly đau đớn đó đã tác động rất lớn đến tâm hồn thơ ấu của ông và có lẽ đó chính là động lực đưa ông bước vào lĩnh vực nghiên cứu tôn giáo và triết học sau này.

Ở tuổi ba mươi, ông đã đến thăm nhiều tu viện, thậm chí cả nhà thờ Công giáo và say mê thảo luận về các chủ đề triết học. Khi Suzuki còn là học sinh trung học, một trong những giáo viên dạy toán của ông rất quan tâm đến Thiền và là đệ tử của thiền sư Kōsen Imagita, một trong những thiền sư vĩ đại thời bấy giờ. Chính giáo viên dạy toán này đã hướng những sở thích triết học và tôn giáo của Suzuki đến Thiền, và cho Suzuki mượn nhiều sách về Thiền.

Sau khi tốt nghiệp trung học, vì nhà nghèo, Suzuki dạy kèm tiếng Anh, nhưng ông vẫn quan tâm đến Thiền. Năm 1891, mẹ ông qua đời. Năm sau, một người anh của ông, đang hành nghề luật sư, đã gửi ông đến Tokyo để theo học tại Đại học Waseda ngày nay và sau đó là Đại học Hoàng gia Tokyo.

Chân ướt chân ráo đến Tōkyō, ông mò mẫm đến thành Kamakura, tỉnh Kanagawa, học Thiền với thiền sư Kōsen Imagita, trụ trì Engakuji 圓覺寺. Engakuji là một thiền viện nổi tiếng, thuộc dòng Rinzai Zen. Người sáng lập thiền viện này là thiền sư Mugaku Sogen 無學祖元 (Unlearning To Nguyen, 1226-1286). Ngài thuộc dòng Lâm Tế đời Nam Tống, đến Nhật Bản năm 1280 và lập chùa Viên Giác năm 1282. Trong phái Lâm Tế ở Nhật Bản, nhánh thiền của Ngài gọi là Mugaku 無學 (Vô học). Thiền sư Kōsen qua đời vào đầu năm 1892, và Suzuki tiếp tục theo học ở đó với người kế tục Kōsen, thiền sư Sōen Shaku.

Năm 1893, Suzuki dịch sang tiếng Anh một bài phát biểu của thiền sư Sōen, được đọc tại Nghị viện Tôn giáo Thế giới được tổ chức cùng năm đó ở Chicago. . Đại hội tôn giáo thế giới trong sự kiện World’s Columbian Exposition (Chicago, 1893) là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự du nhập của Phật giáo vào Hoa Kỳ. Trong buổi Pháp hội, Thiền sư Sōen gặp Paul Carus, một tác giả và biên tập viên rất quan tâm đến tôn giáo Đông phương. Carus là biên tập viên của Open Court, một tạp chí về các vấn đề tôn giáo và đạo đức. Ông cũng là nhà xuất bản của Open Court, chủ yếu xuất bản sách về triết học phương Đông. Sau khi Hội nghị kết thúc, Sōen đến thăm nhà Carus trong một tuần, ở LaSalle (Illinois). Kết quả của cuộc gặp gỡ này, Carus đã viết Phúc âm của Đức Phật. Cuốn sách này đã được Suzuki dịch sang tiếng Nhật khi ông còn là cư sĩ tại Engakuji (chùa Viên Giác).

Trong bốn năm ở Engakuji, Suzuki vật lộn với một công án mà thiền sư Sōen đã trao cho ông. Mãi đến năm 1897, khi chuẩn bị sang Mỹ để hỗ trợ Carus dịch Đạo Đức Kinh của Lão Tử sang tiếng Anh, ông mới hiểu được công án này. Mùa đông năm ấy, trước khi lên đường sang Mỹ, Suzuki chợt ngộ và giải được công án này. Thiền sư Sōen chấp thuận và ban cho ông pháp danh Daisetsu 大拙 (Dai Cheo, nghĩa là «rất vụng về và đơn giản»). Tại Nhật Bản, ông được biết đến với cái tên Suzuki Daisetsu 鈴木大拙 (Thần cây đại chue). Pháp danh Daisetsu 大拙 (Dai Chuet) thường được viết bằng tiếng Anh là Daisetz.

Sau khi hỗ trợ Carus dịch Đạo Đức Kinh của Lão Tử, Suzuki vẫn ở lại Open Court, học tiếng Trung và tiếng Phạn, đồng thời thực hiện một số dự án, bao gồm cả việc dịch một số kinh. Đức Phật là quan trọng. Năm 1905, Suzuki làm thông ngôn cho thiền sư Sōen trong chuyến đi Mỹ. Khi làm việc cho Carus, Suzuki đã dịch nhiều kinh điển Đông phương sang tiếng Anh, chẳng hạn như Awakening of Faith in the Mahayana. Suzuki ngày càng nhận ra rằng người phương Tây có nhu cầu tìm hiểu về Phật giáo, vì vậy vào năm 1907, ông đã xuất bản cuốn sách đầu tiên bằng tiếng Anh của mình, có tựa đề Đại cương về Phật giáo Đại thừa. ).

Năm 1908, ông rời LaSalle đến New York, sau đó đi lưu diễn châu Âu trước khi trở về Nhật Bản (tháng 4 năm 1909). Tại Paris, ông làm việc tại Bibliothèque Nationale, chép và nghiên cứu kinh Phật bằng chữ Hán cổ. Tại London, anh ấy đã dịch Thiên đường và địa ngục của Emanuel tiếng Thụy Điển sang tiếng Nhật, giúp đỡ Hiệp hội Thụy Điển. (Sau đó, vào năm 1920, Hội Thụy Điển đã mời ông trở lại London để tiếp tục giúp họ dịch các tác phẩm của Thụy Điển.)

Vào tháng 4 năm 1909, Suzuki trở về nhà và trở thành giáo viên tiếng Anh tại Peer’s School (nay là Đại học Gakushūin: 學習院 Academy); Sau đó, ông giảng dạy tại Đại học Hoàng gia Tokyo. Năm 1910, ông trở thành giáo sư chính thức tại Đại học Gakushūin. Năm 1911, tại Nhật Bản, ông kết hôn với Beatrice Lane, một nhà thần học tốt nghiệp Đại học Radcliffe. Ông và bà không có con.

Ông bà Suzuki sống tại Thiền viện Engakuji cho đến khi Thiền sư Sōen qua đời (1919). Sau đó, họ chuyển đến Kyoto (Thành phố Hoàng gia). Tại đây Suzuki trở thành giảng viên và sau đó là giáo sư thực sự của Đại học Otani. Theo sự thúc giục của một người bạn – nhà triết học Nishida Kitaro – Suzuki chuyển đến Kyoto và trở thành giáo sư vào năm 1921.

Cũng trong năm 1921, ông cùng phu nhân thành lập tờ Đông phương Phật giáo xuất bản hàng quý bằng tiếng Anh, truyền bá đạo Phật cho người Tây phương. Loạt tiểu luận đầu tiên về Thiền tông của ông được xuất bản tại Luân Đôn năm 1927. Hai loạt tiểu luận tiếp theo cùng tên được xuất bản vào năm 1933 và 1934. Từ năm này trở đi, ông bắt đầu xuất bản nhiều sách về Thiền tông. chủ đề này. Phật giáo bằng tiếng Anh, ngoài bộ Luận trong Thiền tông (Zen Commentaries, 1927-1934), còn có: Studies in the Lankāvatāra Sūtra (nghiên cứu Kinh Lăng Già, 1933); Thiền tông và ảnh hưởng của nó đối với văn hóa Nhật Bản. Cuốn sách này sau đó đã được hiệu đính và xuất bản với nhan đề Thiền và Văn hóa Nhật Bản.

Các tác phẩm của ông, đặc biệt là bộ ba tác phẩm Thiền Luận, đã làm cho DT Suzuki trở nên nổi tiếng ở Anh. Tháng 4 năm 1936, ông được mời phát biểu tại Đại hội Tín ngưỡng Thế giới. Chính tại đây, ông đã gặp Alan Watts (khi đó mới 21 tuổi), và cuộc gặp gỡ đã dẫn đến cuốn sách đầu tiên của Alan Watts, Tinh thần Thiền định, xuất bản vào cuối năm 1936.

Năm 1939, bà Suzuki qua đời sau 28 năm làm việc với ông. Từ đó, ông trở lại Kamakura và ở đó trong suốt Thế chiến II. Khi Chiến tranh thế giới thứ hai sắp kết thúc, Suzuki đã viết Nihonteki Reisei (Tâm linh Nhật Bản, 1944), và vào năm 1972 đã dịch nó sang tiếng Anh với tựa đề Tâm linh Nhật Bản. Tác phẩm này bây giờ là một tác phẩm kinh điển của tư tưởng tôn giáo Nhật Bản. Suzuki cũng đã viết nhiều về Tịnh Độ Tông 淨土宗 (Jōdoshū), đặc biệt là Tịnh Độ Tông 淨土真宗 (Jōdo Shinshū). Ông đã dịch tác phẩm chính của Shinran (Shinwan, 1173-1262) – người sáng lập trường này – tức Kyōgyōshinshō: Collection of Passages Expounding the True Teaching, Living, Faith, and Minect of the Pure Land (教行信證Teaching) Faithful Hạnh: Tuyển Tập Những Bài Giải Thích Về Chân Giáo, Luân Hồi, Niềm Tin và Sự Chứng ngộ Tịnh độ. Sau đó, vào năm 1973, Shinshū Ōtaniha – một trong 10 nhánh của Jōdo Shinsh – đã xuất bản bản dịch này để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 800 của tộc trưởng. Thân Loan 親鸞 (Shinran, 1173-1262).

Năm 1949, Suzuki trở thành thành viên của Học viện Nhật Bản. Sau đó, ông dành nhiều thời gian hoằng pháp về Phật giáo Đại thừa tại Hoa Kỳ. Ông cũng vinh dự được làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Columbia. Cũng trong năm 1949, ông đến Honolulu dự Hội nghị Triết gia Đông Tây lần thứ hai, và năm sau (1950) ông giảng dạy tại Đại học Hawaii. Năm 1951, ông đến New York và tổ chức một loạt hội thảo về Thiền tại Đại học Columbia. Tham dự các buổi hội thảo này có hai nhà phân tâm học Erich Fromm và Karen Horney, nhà soạn nhạc John Cage, v.v… Cage đã nghe Suzuki diễn thuyết trong hai năm tại đây và rất hứng thú với loạt bài giảng của ông. Năm 1952, Suzuki tổ chức một chuyến giảng dạy luân phiên tại một số tu viện ở Nhật Bản với sự cộng tác của Karen Horney. Không lâu sau đó, Karen Horney qua đời. Năm 1957, Fromm tổ chức một buổi nói chuyện về Thiền tại nhà riêng ở Cuernavaca (Mexico) với sự tham dự của Suzuki. Dần dần Suzuki kết bạn với nhiều nghệ sĩ và học giả phương Tây, như Carl Jung, Thomas Merton, Gary Snyder, Allen Ginsberg, Bernard Leach, v.v.

Năm 1953, một nữ sinh viên người Mỹ gốc Nhật tên là Mihoko Okamura – sinh viên của ông tại Đại học Columbia – đã trở thành thư ký riêng của ông và là người biên tập các tác phẩm của Suzuki. Suzuki hiện đang ở nhà của Okamura ở Manhattan. Cha mẹ và em gái của Okamura cũng sống ở đây. Khi không phải đi đâu, Suzuki tạm thời ở lại đây, và cứ thế cho đến cuối đời; và Okamura vẫn là thư ký riêng của ông ta.

Sau khi nghỉ hưu tại Đại học Columbia (tháng 6 năm 1957), ông đến Cambridge (Massachusetts) và giúp thành lập Hội Phật giáo Cambridge. Tuy đã về hưu, nhưng ông vẫn hoạt động rất tích cực: đi nhiều nơi thuyết giảng về Thiền và tham dự các hội nghị, v.v., cho đến khi ông qua đời ở tuổi 95 tại Tokyo.

Ngoài vai trò then chốt trong việc truyền bá đạo Phật ở phương Tây, ông còn có những đóng góp đáng kể cho việc nghiên cứu kinh điển Phật giáo, chẳng hạn như Gandavyūha (Nhập pháp giới = Nyūhokkai-bon 入法界品) và Lankāvatāra-sūtra (Phần mộ của trưởng lão) . ). Kinh = Ryōga-kyō 楞伽經). Ngoài ra, các bài viết của ông đã có một hiệu ứng gợn sóng ở Nhật Bản, làm dấy lên mối quan tâm lớn hơn của công chúng đối với Phật giáo sau một thời gian dài các nghiên cứu về Thần đạo thống trị nghiên cứu về tôn giáo. . Nhật Bản.

Các tác phẩm của ông bằng tiếng Nhật đã được xuất bản thành một bộ gồm 32 tập, có tựa đề Suzuki Daisetzu Zensho 鈴木大拙全書, do Iwanami Shoten xuất bản. Các tác phẩm bằng tiếng Anh có trên 30 đầu sách như An Introduction to Zen Buddhism (Giới thiệu về Thiền, in lần đầu 1934) và Zen and Japanese Culture (Thiền và Văn hóa Nhật Bản, 1959), v.v.

Vào giờ phút lâm chung, DT Suzuki đã khuyên những người xung quanh đừng lo lắng, rồi ông cảm ơn mọi người và ra đi một cách thanh thản.

NGƯỜI TRÌNH BÀY

1- Cuộc chạm trán ĐT Suzuki – Kemmyo Taira Sato:

2- ĐT Suzuki – Dawn Lawson:

3- Daisetz Teitaro Suzuki:

4- Nhật-Anh Phật-Điển 日英佛教辭典 (Nhật-Anh Phật-Điển), Daitō Shuppansha 大東出版社 (Nhà xuất bản xã Đại Đông), Nhật Bản, 1965.

Vietsciences- Lê Anh Minh 06/07/2006

Bạn thấy bài viết
Cuộc đời Daisetzu Teitarō Suzuki
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về
Cuộc đời Daisetzu Teitarō Suzuki bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này:
Cuộc đời Daisetzu Teitarō Suzuki
của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Lịch sử Việt Nam

c1danghaihp.edu.vn


 
Follow on Google News feed 


Similar Posts