Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức buổi họp mặt trao đổi về việc sim điện thoại không đúng thông tin. Theo đó, để đảm bảo thực hiện đúng Quy Định số 6 của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến hết 31/3, các số thuê bao di động phải có thông tin trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia. Về việc khoá sim không chính chủ thì nhiều bên đã nói rõ rồi. Vậy nên trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một hình thức lừa đảo khoá sim mới hình thành này nhé.Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo khoá sim không chính chủ

Mạo danh Cục viễn thông để lừa đảo khoá sim

Chỉ sau vài ngày kể từ khi có thông báo chính thức về việc khoá sim chính chủ, thì Cục viễn thông cũng đã ghi nhận không ít trường hợp người dùng nhận được những cuộc gọi tự nhận là bên Cục viễn thông có nội dung lừa đảo khoá sim điện thoại. Cụ thể là những đối tượng này tự nhận là mình bên nhà mạng, gọi điện để cảnh báo nạn nhân về việc khoá sim không chính chủ. Mục đích của những nhóm đối tượng là yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin căn cước công dân.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo khoá sim không chính chủ 5

Nếu nạn nhân cung cấp thông tin căn cước công dân, chúng sẽ tiếp tục đe doạ nạn nhân và nói thuê bao của nạn nhân sẽ bị khoá trong vài ngày tới. Lợi dụng tâm lý hoang mang, lo sợ và không cập nhật kiến thức mới của người dân, nhóm đối tượng này sẽ tiếp tục yêu cầu nạn nhân thực hiện theo các bước mà chúng hướng dẫn. Những bước này có thể là chuyển tiền vào số tài khoản của bọn chúng hoặc chiếm đoạt quyền điều khiển của sim điện thoại. Lúc này, bọn chúng sẽ có thể nhận mã OTP từ số điện thoại của bạn, mã OTP này có thể là giao dịch ngân hàng hay bất kỳ dịch vụ tài chính nào khác nhằm chuộc lợi cho bản thân.

Đây hoàn toàn là những hành vi lừa đảo lợi dụng tâm lý lo sợ của người dân. Nhà mạng sẽ không trực tiếp thông báo khoá sim điện thoại thông qua cuộc gọi. Và trên hết là khi bị khoá sim, các bạn chỉ cần ra cửa hàng sim điện thoại gần nhất để đăng ký lại thông tin cá nhân mới là được.

Các bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra thông tin sim điện thoại đang sử dụng bằng soạn tin nhắn với cú pháp sau: TTTB rồi gửi đến Tổng đài 1414 (miễn phí cước tin nhắn).

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo khoá sim không chính chủ 6

Thủ đoạn này không mới, nhưng càng theo thời gian thì nó sẽ càng biến hoá thành nhiều hình thức tinh vi khác nhau. Tuy nhiên, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy điểm chung của các hình thức lừa đảo kiểu này là đều đánh vào tâm lý hoang mang lo sợ của người dân. Bởi thường thì người dân sẽ cập nhật kiến thức chậm hơn nên dễ dàng trở thành mục tiêu cho các nhóm tội phạm này. Vậy nên để không bỏ lỡ thông tin công nghệ mới nhất nào thì các bạn hãy follow fanpage Anonyviet tại đây nhé.

source : anonyviet.com

Link


 
Follow on Google News feed 


Similar Posts