Tùy chỉnh Taskbar, đặt mật khẩu bảo vệ thư mục, nén thư mục tập tin bằng công cụ sẵn có trong Windows 7. Những thao tác như tùy chỉnh thanh Taskbar của Windows 7, đặt mật khẩu cho thư mục hay nén thư mục trong Windows 7 là những việc hết sức đơn giản nhưng có thể vẫn còn nhiều người chưa biết đến.

1. Tùy chỉnh Taskbar

Nếu đã từng sử dụng quen thanh Taskbar của Windows XP, bạn sẽ thấy hơi bỡ ngỡ khi làm quen với thanh Taskbar mới của Windows 7. Thông thường, các cửa sổ trong Windows XP sau khi thu nhỏ xuống thanh Taskbar sẽ hiển thị tên ứng dụng tương ứng với cửa sổ đó, tuy nhiên Windows 7 thì khác, hoàn toàn không có tên mà chỉ thu nhỏ dưới dạng những biểu tượng.

Muốn thanh Taskbar của Windows 7 hiện tên cửa sổ ứng dụng giống Windows XP, bạn thực hiện theo cách sau:

[tip]Nhấn chuột phải lên thanh Taskbar, chọn Properties, mở thẻ Taskbar, chọn Never combine bên cạnh mục Taskbar buttons. Xong, nhấn Apply > OK.[/tip]

2. Đặt mật khẩu bảo vệ thư mục

Windows 7 nói riêng và Windows nói chung không cung cấp sẵn cho người dùng tiện ích bảo vệ thư mục bằng mật khẩu. Muốn làm được điều đó, bắt buộc bạn phải nhờ đến hãng phần mềm thứ ba. Một trong những giải pháp tiết kiệm và hiệu quả nhất là sử dụng các trình nén file dạng zip miễn phí, bao gồm cả tính năng đặt mật khẩu sau khi nén. Ứng dụng tốt nhất và hoàn toàn miễn phí phải kể đến 7-Zip, bạn tải về tại đây

Hoặc bạn có thể áp dụng cách “ngụy trang” để giấu thư mục bí mật, đơn giản chỉ là đặt một cái tên nhàm chán và vô nghĩa cho thư mục để người khác nhìn vào cũng chẳng buồn mở thư mục đó lên làm gì, sau đó giấu thư mục này bên trong nhiều lớp thư mục khác, càng nhiều lớp thì thư mục của bạn càng trở nên an toàn.

3. Nén thư mục, tập tin bằng trình nén sẵn có trong Windows 7

Bạn cần gửi cho ai đó một thư mục chứa nhiều tập tin bên trong? Bạn không thể gửi cả thư mục mà chỉ có thể gửi riêng lẻ từng file bên trong thư mục. Giải pháp lúc này là hãy nén tất cả chúng lại thành một tập tin duy nhất và gửi đi, Windows cung cấp sẵn cho bạn công cụ nén, chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

[tip]Nhấn chuột phải lên thư mục muốn nén, chọn Send to > Compressed (zipped) folder. Kết quả bạn sẽ thu được một tập tin nén có dung lượng nhỏ hơn tổng dung lượng mà các tập tin trước đó cộng lại.[/tip]

Trong trường hợp bạn nhận được file nén, muốn giải nén để xem nội dung bên trong, bạn chỉ việc nhấn đôi chuột lên tập tin muốn giải nén, sau đó nhấn nút Extract all files.

Theo PCW

READ  Metro UI Tweaker For Windows 8 Released
Read more :